Nếu bạn là người yêu thích ớt như tôi thì bạn sẽ thích đọc bài viết này.

Phơi khô ớt là một cách tuyệt vời để bảo quản ớt lâu hơn và tránh lãng phí. Bằng cách hút hết độ ẩm, bạn có thể có được vị cay và hương vị của ớt. Bạn cũng có thể tái sử dụng những quả ớt khô này bằng cách cho nước vào chúng.

Cách tốt nhất để làm khô ớt nên được xác định bởi các điều kiện như thời tiết, độ ẩm và độ thoáng khí. Bạn cần chọn phương pháp phù hợp tùy thuộc vào loại môi trường nơi bạn sống. Không nên chọn mùa ẩm ướt để phơi ớt. Điều này là do ớt sẽ chỉ bị hỏng.

Bước đầu tiên khi sấy ớt là luôn chọn những quả ớt chất lượng để sấy. Loại bỏ những quả ớt có dấu hiệu nấm mốc, vết cắt, vết đốm hoặc bất kỳ khuyết điểm nào khác. Điều này là do chúng thiếu độ tươi và hương vị. Ớt sử dụng phải còn tươi và có đủ màu sắc như ớt cay. Chúng càng tươi thì bạn càng nhận được nhiều hương vị.

Bước thứ hai là rửa kỹ và làm sạch ớt để loại bỏ bụi bẩn bám trong quá trình thu hoạch. Bạn có thể rửa chúng trong một cái chao và sau đó để chúng khô hoàn toàn trên khay. Việc sử dụng giá làm mát cũng khiến chúng khô nhanh hơn.

Dưới đây là 4 phương pháp bạn có thể sử dụng để làm khô ớt…

Phương pháp số 1: Sấy dây

Giống như tên cho thấy, bạn sử dụng một sợi dây để làm khô ớt theo đúng nghĩa đen. Bạn sẽ cần một cây kim và sợi chỉ và tạo một vòng để treo những quả ớt. Luồn sợi chỉ qua nắp xanh của quả ớt.

Treo ớt chuông ở nơi ấm áp, nơi có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời tốt. Treo từ cửa sổ nhà bếp hoặc ứng biến ở bất kỳ phòng nào khác trong nhà.

Trong khoảng 1-3 tuần, ớt sẽ teo lại và đủ độ giòn. Sau đó chúng sẵn sàng để sử dụng khi cần thiết.

Tách chúng ra khỏi dây và đặt chúng vào hộp kín. Bảo quản ở nhiệt độ phòng. Những quả ớt khô này có thể bảo quản được từ 6 tháng trở lên.

Lưu ý phương pháp này chỉ hiệu quả khi thời tiết thuận lợi. Trong trường hợp này, thời tiết nắng/ấm sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

Phương pháp số 2: Sấy bằng lò

Sấy ớt bằng lò là cách tốt nhất để làm khô ớt nếu bạn có mẻ lớn.

Bước đầu tiên là làm nóng lò nướng của bạn ở nhiệt độ 100-135 độ F (-92,78 ° C). Bạn phải làm khô ớt ở nhiệt độ rất thấp. Tiếp theo, cắt ớt theo chiều dọc làm đôi hoặc làm tư. Việc này nhằm để lộ phần thịt của quả ớt cần sấy khô trong lò.

Đặt tất cả những quả ớt đã cắt lên khay nướng có lót giấy da. Trải đều chúng để đảm bảo chúng đều được thông khí tốt.

Đặt chúng vào lò làm nóng trước và để khô trong 6-8 giờ. Tiếp tục kiểm tra để đảm bảo chúng không bị cháy. Tốc độ ớt của bạn khô cũng phụ thuộc vào kích cỡ của chúng. Chúng càng lớn thì thời gian cho vào lò càng lâu và ngược lại.

Sau khi ớt đã giòn, để nguội. Bạn có thể chọn xay chúng để làm ớt dạng mảnh. Bạn cũng có thể chỉ cần bảo quản chúng trong lọ đậy kín.

https://switchcisco.vn/

Bài viết Tin tức Mẹo Ẩm Thực Cooking Nấu nướng đặc sản vùng miền cập nhập update thường xuyên

Phương pháp #3: Phơi nắng

Thời tiết là một yếu tố quan trọng nếu bạn sấy ớt bằng phương pháp này. Mặt trời là chìa khóa 

Phơi nắng là cách tốt nhất để làm khô ớt trong thời tiết mùa hè. Tất cả những gì bạn cần là phủ một ít dầu lên ớt và đặt chúng phẳng trên một khay lớn. Bạn cũng có thể thay thế khay bằng một tấm bánh quy. Đảm bảo rằng tất cả các quả ớt được đặt đều nhau, phủ một tấm lưới hoặc khăn mỏng. Đem chúng đi phơi nắng. Lớp phủ sẽ bảo vệ ớt khỏi chim và côn trùng. Đảo ớt vài ngày một lần. Điều này cho phép mọi góc của ớt đều nhận được ánh sáng mặt trời.

Sau 1-2 tuần, ớt sẽ khô hoàn toàn. Lấy chúng ra và bảo quản trong lọ kín khí. Những quả ớt này có thể bảo quản được hơn một năm nếu bảo quản ở nơi không có độ ẩm. Luôn bảo quản ớt ở nơi tối và mát để tăng thời hạn sử dụng.

https://netsystem.com.vn/

Phương pháp số 4: Máy khử nước thực phẩm

Phương pháp khử nước thực phẩm là cách tốt nhất để làm khô ớt. Điều này là do nó đã được chứng minh là nhanh chóng và dễ dàng! Điều quan trọng là bạn phải sử dụng máy khử nước có một số chức năng chính. Một máy khử nước tốt phải có quạt cơ. Quạt giúp ớt khô nhanh hơn. Nó cũng đảm bảo rằng có sự lưu thông không khí liên tục.

Tùy thuộc vào kích cỡ ớt của bạn mà rải đều chúng lên khay. Đừng để chúng quá đông vì chúng sẽ không nhận đủ không khí lưu thông. Luôn đặt máy khử nước trong phòng thông gió tốt để có kết quả tốt nhất. Đặt nhiệt độ ở 135-145 độ. Để ớt khô trong 8-12 giờ. Hãy liên tục kiểm tra vì không phải tất cả chúng đều khô cùng một lúc. Những cái lớn hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn nên hãy lấy những cái khô ra và để phần còn lại khô.

Trong quá trình khử nước, hạt ớt khô sẽ tích tụ ở phía dưới. Những hạt giống này không bao giờ nên được vứt đi. Bạn có thể kết hợp chúng với hạt tiêu xay hoặc đơn giản là trồng chúng. Hạt cũng là một thành phần phổ biến được sử dụng để làm gia vị cho các món hầm và các món thịt.

Thu thập ớt khô và bảo quản trong lọ kín. Bạn cũng có thể sử dụng túi khóa zip kín khí.

thành phần có nghĩa nếu bạn cố gắng làm khô ớt. Trong thời tiết ẩm ướt, chúng sẽ chỉ bị hỏng và mất đi hương vị. Duy trì khoảng cách một inch giữa mỗi người. Điều này được thực hiện để cho phép không khí lưu thông thích hợp cho từng quả ớt. Sự lưu thông không khí thích hợp giúp ớt giòn nhanh hơn. Khi bạn đã xâu hết số ớt của mình, hãy thắt nút ở cuối. Làm điều này để tránh trượt hoặc chạm vào ớt.